Hủ tiếu Thanh Xuân – Món ăn gắn liền với ký ức của nhiều người Sài Gòn

146 lượt xem - Posted on
Quan-hu-tieu-Thanh-Xuan

Sài Gòn là thành phố của những món ăn ngon, trong đó hủ tiếu là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của nơi đây. Có rất nhiều quán hủ tiếu lâu năm ở Sài Gòn, nhưng nếu nhắc đến hủ tiếu Thanh Xuân, người Sài Gòn không ai là không biết.

Lịch sử lâu đời của quán hủ tiếu Thanh Xuân

Tiệm hủ tíu Thanh Xuân ở số 62 Tôn Thất Thiệp, Q.1, TP.HCM, cạnh chùa Chà, nên còn được gọi là hủ tíu Chà. Quán mở bán lần đầu vào năm 1946, do ông Đỗ Văn Khuê sáng lập. Quán chỉ rộng 2m chiều ngang nhưng chiều dài thì cả một con hẻm. Thỉnh thoảng, quán cũng kê thêm vài chiếc bàn bên ngoài. Ai thích thoáng mát thì ngồi vỉa hè, ai thích kín đáo thì chọn bàn ghế nép sát vào tường trong con hẻm.

Theo chia sẻ của ông Đỗ Xuân Thanh, cháu ngoại và là chủ đời thứ ba của quán: ông ngoại ông vốn là giáo viên, do chiến tranh mà lưu lạc từ Mỹ Tho lên Sài Gòn. Khi đến khu vực chùa Chà, ông được người dân cho ở tạm trong nhà. Ông mở tiệm hủ tíu trước hẻm để vừa có thu nhập, vừa giúp trông chừng những ngôi nhà của người Chà bên trong. Khi hỏi về tên quán, ông bật cười: “Tên quán Thanh Xuân là viết ngược của chữ Xuân Thanh, tên tôi, đứa cháu được ông thương nhất”. Kể từ đó, Sài Gòn có thêm quán hủ tíu làm say lòng bao thế hệ.

Thanh-Xuan-quan-hu-tieu-mang-huong-vi-doc-dao
Nhiều người Sài Gòn yêu thích quán hủ tiếu Thanh Xuân

Hủ tiếu Thanh Xuân có hương vị thơm ngon, giá hợp lý

Điểm đặc biệt của hủ tiếu Thanh Xuân là nước dùng được ninh từ xương ống, thịt heo và một số nguyên liệu đặc biệt. Nước dùng có vị ngọt thanh không quá béo ngậy.

Để có được nước dùng thơm ngon, ông chủ quán phải chọn những nguyên liệu tươi ngon nhất. Xương ống được ninh trong nhiều giờ để lấy hết vị ngọt. Thịt heo được hầm nhừ để tạo độ béo ngậy cho nước dùng. Các nguyên liệu đặc biệt khác để nấu nước dùng cũng được chuẩn bị công phu.

Sợi hủ tiếu dai ngon

Sợi hủ tiếu được làm từ bột gạo, dai ngon. Hủ tiếu Thanh Xuân sử dụng sợi hủ tiếu khô, được xào với nước sốt chua ngọt trước khi cho vào tô.

Topping đầy đặn

Tô hủ tiếu Thanh Xuân đầy đặn với thịt heo bằm, thịt cua, tôm, trứng cút, tim, gan,… . Thịt heo được luộc chín tới, mềm ngọt. Tôm được xào chín, tươi ngon. Trứng cút được luộc chín, vàng ươm. Rau sống và giá đỗ được rửa sạch, giòn ngon.

Giá cả hợp lý

Giá bán hủ tiếu Thanh Xuân khá khá hợp lý so với mặt bằng giá cả ở Quận 1. Tại thời điểm tháng 12.2023 giá một tô hủ tiếu bình thường là 50.000 đồng/tô; nếu kêu tô đặc biệt có thêm thịt cua, thêm nhiều tôm thì giá dao động từ 70.000 đồng – 85.000 đồng.

To-hu-tieu-Thanh-Xuan
Tô hủ tiếu Thanh Xuân thơm ngon, chất lượng, giá hợp lý

Ăn hủ tíu khô kiểu công chức Gia Định xưa

Hủ tíu khô của quán Thanh Xuân luôn được dọn kèm bánh pâté chaud, cách ăn của những công chức Gia Định xưa. Bánh pâté chaud được cho là biến tấu từ bánh pâté feuilletée của Pháp. Vỏ bánh làm từ bột ngàn lớp (puff pastry dough) và nhân là một món pâté gồm có thịt băm, gan heo, hành tây, gia vị và hạt tiêu. “Pâté” chỉ mùi thơm của pâté trong nhân bánh và “chaud” có nghĩa là nóng. Ghép lại theo nghĩa hay vị đều có thể hiểu là bánh ăn ngon nhất khi nóng (khi pâté còn dậy mùi).

Kết luận

Hủ tiếu Thanh Xuân là một trong những món ăn được nhiều người Sài Gòn yêu thích. Quán đã trở thành một địa chỉ quen thuộc của nhiều người, từ người dân địa phương đến khách du lịch.

Hủ tiếu Thanh Xuân không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một phần ký ức của nhiều người Sài Gòn. Nhiều người đã từng ăn hủ tiếu Thanh Xuân từ khi còn nhỏ và vẫn nhớ mãi hương vị thơm ngon của món ăn này.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *